Hiểm họa khôn lường từ hộp nhựa, thùng nhựa giá rẻ

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Cập nhật: 9/4/2018 - Số lượt đọc: 5428

Chúng ta, đã và đang từng ngày tiếp xúc với thực phẩm bẩn, đồ đựng thực phẩm bẩn mà không hề hay biết. Hoặc biết nhưng vẫn không có cách nào ngăn ngừa tình trạng này. Những thông tin về hộp nhựa, thùng nhựa giá rẻ sau đây hi vọng sẽ giúp ích được cho tất cả các bạn.

I. Khái niệm hộp nhựa, thùng nhựa giá rẻ

Hộp nhựa thùng nhựa giá rẻ là đồ nhựa không rõ nguồn gốc xuất xứ không đảm bảo tiêu chuẩn VSATTP được sản xuất một cách thủ cung trong một môi trường bẩn, là đồ nhựa dùng 1 lần như: hộp xốp, chén, đĩa, dao, muỗng, cốc, đũa...các đồ nhựa này có. 


Hộp nhựa, thùng nhựa giá rẻ được sử dụng tràn lan

II. Thành phần hóa học của hộp nhựa, thùng nhựa giá rẻ

Hộp nhựa giá rẻ có chứa 4 chất có tác dụng xấu đến sức khỏe con người, đó là:
1. Polysyrene:Trong đồ nhựa giá rẻ có chưa chất polystyrene được dùng trong đông lạnh và bảo quản thực phẩm không phát sinh nhiệt, nếu nhiệt độ cao, polystyrene sẽ sinh ra styrene-chất độc hai có khả năng phá hủy DNA, gây rối loại hệ thần kinh, gây ưng thư và thậm chí gây dị tật thai nhi đối với bà mẹ đang mang bầu.
2. DOP (dioctin phatalat): nếu bị nhiễm chất này lâu dài, trẻ em có thể bị ảnh hưởng về giới tính, các bé trai có thể bị ái nam ái nữ - đồng tính luyến ái - bê đê, vô sinh, còn trẻ em có nguy cơ phát dục-dậy thì quá sớm gây ra những tác dụng không tốt cho xã hội.
3. Melamine: chất melamine trong hộp hộp nhựa cao gấp 8 lần trong đồ dùng bằng sành, sứ.

(Melamine được tổng hợp từ chất urê - một chất có thành phần nitrogen cao - là chất rắn màu trắng, chịu nhiệt cao đến 350OC. Melamine là thành phần chính của công nghệ sản xuất các vật dụng gia đình (chén đĩa), formica (dùng trong công nghệ bàn ghế, tấm vách...), bao bì, nhựa melamine dùng làm chất keo dán...Melamine có độc tính qua thử nghiệm: gây ngộ độc cấp trên chuột với liều chết (LD50) qua đường uống là trên 3.000mg cho mỗi kg.

Một nghiên cứu ở Liên Xô trước đây, vào những năm 1980, cho rằng chất muối sinh ra khi melamine kết hợp với acid cyanuric là cyanurat melamine, dùng sản xuất chất chống cháy, có thể độc hại hơn nhiều lần so với melamine dùng đơn độc hay acid cyanuric dùng đơn độc. Một nghiên cứu khác về ngộ độc học nêu lên rằng trong thức ăn của các vật nuôi trong nhà (chó, mèo) có nhiễm hỗn hợp hai chất melamine và acid cyanuric sẽ gây ra suy thận cấp).

4. Chất chì, Cadmium: Từ nguyên liệu sản xuất hộp không tinh khiết và thôi nhiễm Styrene và Ethylbenzene (đều là những chất không an toàn cho sức khỏe).


Hộp nhựa được dùng đựng đồ ăn thức uống hằng ngày

III. Vì sao đồ nhựa giá rẻ lại gây hại?

Trong hóa học, một trong những điều kiện xúc tác đẩy nhanh quá trình phản ứng đó là nhiệt độ. Theo những nghiên cứu khoa học, ở nhiệt độ 70 - 800C là những phụ gia này bắt đầu hoà tan vào thực phẩm.

Hầu hết túi nilon đều được sản xuất từ những túi đã qua sử dụng, do đó việc gây độc hại là chắc chắn. Những loại túi này hoặc hộp nhựa, bình nhựa, túi nhựa có thể chứa một chất cực độc ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục nam, đó là chất DOP (dioctin phatalat). Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, trẻ em có thể bị ảnh hưởng về giới tính, các bé trai có thể bị nữ tính hoá, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm.

Một điểm nữa cần chú ý là hầu như trên các đồ nhựa của Việt Nam cũng chưa ghi rõ thành phần và những khuyến cáo. Nhà sản xuất gần như tự quyết định cùng loại nhựa gì cho sản phẩm của mình. Chẳng hạn, các hộp xốp (dùng để đựng thức ăn nhưng phải là đồ nguội, chứ không phải cơm nóng, canh nóng như chúng ta vẫn đang dùng...

Các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc vừa cảnh báo, những người chuyên ăn sáng bằng bát đĩa làm từ nhựa có nồng độ nhiễm melamine cao gấp 8 lần so với nhóm người dùng đồ sứ. Melamine là một loại hóa chất hữu cơ được dùng rộng rãi trong sản xuất đồ nhựa như bát, đĩa hay cốc, hộp đựng thức ăn bằng nhựa...

Tiến sĩ Lâm Quốc Hùng, Cục vệ sinh an toàn thực phẩm Bộ y tế cho hay, hộp xốp được sản xuất từ Polystyrene (PS) với thành phần không khí chiếm 95% và PS chỉ chiếm 5% nên rất nhẹ. “Mặc dù là vật liệu an toàn, nhưng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng do ô nhiễm chì, Cadmium từ nguyên liệu sản xuất hộp không tinh khiết và thôi nhiễm Styrene và Ethylbenzene (đều là những chất không an toàn cho sức khỏe) do sử dụng hộp xốp không đúng cách trong chứa đựng, bảo quản thực phẩm” – lời tiến sĩ Hùng.

Tiến sĩ Hùng cho biết, vì hộp xốp sản xuất từ PS nên chỉ dùng để chứa đựng, bảo quản thực phẩm đối với thực phẩm có nhiệt độ dưới 700C. Các loại hộp xốp chứa đựng thực phẩm chỉ nên dùng một lần và tạm thời, không nên dùng hộp xốp để chứa đựng và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài ngày.

Về nguyên tắc, những vật dụng bằng nhựa chỉ dùng để đựng thức ăn nguội, tuy nhiên nhiều người lại dùng đựng thức ăn nóng, đây là điều tối kị. Bởi vì khi đựng đồ nóng, hàm lượng monostyren (một chất độc) trong loại nhựa này giải phóng ra càng nhiều sẽ gây tổn hại đến gan, cũng như nhiều bệnh khác. Không chỉ nhiệt độ cao, loại nhựa này khi gặp dầu mỡ, muối mặn, axít... sẽ gây độc tố hại cho con người.

>>> Tham khảo thêm về hộp nhựa được sản xuất từ nhựa nguyên sinh an toàn cho sức khỏe tại Hộp nhựa

IV. Cách nhận biết hộp nhựa, thùng nhựa có độc

Đối với người Việt Nam có 5 cách nhận biết hộp nhựa, thùng nhựa có độc hay không?

1. Muốn nhận biết nhựa có tính độc hay không, hãy dùng kéo cắt một miếng túi đựng thực phẩm cho vào lửa và quan sát:

2. Nhựa không có tính độc thì rất dễ cháy. Sau khi đã kéo ra khỏi lửa vẫn còn tiếp tục cháy và có chảy chất nước lỏng, không bốc khói.

3. Ngược lại nhựa có tính độc thì khó cháy, khi ra khỏi lửa sẽ tắt ngấm. Khi cháy bốc khói và có mùi khét lạ.

4. Trọng lượng nhựa có tính độc thường lớn hơn, thả vào nước dễ chìm xuống,còn lọai không độc thì nhẹ và dễ nỗi trong nước.

5. Nhựa có độc sờ vào thấy mềm mại hơn, trên bề mặt có gợn những hạt nhỏ li ti như hạt cát nhỏ. Nhựa không độc sờ vào trơn mượt như kiểu sáp ong.

Đối với người nước ngoài (hay còn gọi là Tây - phương Tây) họ nhân biết bằng cách sau:

1. Công ty bán hộp nhựa: phải là doanh nghiệp nhựa có uy tín có thương hiệu trên thị trường: như Nhựa Phú Hòa An, Nhựa song Long, Nhựa Việt Nhật, Nhựa Duy Tân, Nhựa Đại Đồng  Tiến, Nhựa Tiền Phong, Nhựa Bình Minh, Nhựa Hoa Sen....

2. Sản phẩm hộp nhựa, thùng nhựa đó phải các giấy tờ sau: giấy chứng nhận cơ sở-nhà máy đủ điều kiện sản xuất hộp nhựa thùng nhựa; giấy chứng nhận sản phẩm hộp nhựa thùng nhựa có các thành phần chất hóa học trong phạm vi an toàn VSTP cho phép của Bộ y tế; giấy chứng nhận xuất xưởng-để truy nguồn gốc sản phẩm khi sản phẩm có lỗi-có vấn đề; hóa đơn, phiếu thu-phiếu thanh toán, phiếu xuất kho: khi có kiện tụng đền bù còn có giấy tờ chứng minh đã mua tại thời điểm nào của NCC nào.

3. Sản phẩm đó phải ghi đầy đủ các thông tin: như ngày sản xuất, hạn sử dụng, thông số kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng, chỉ định, chống chỉ định...

4. Sản phẩm đó phải không được biến dạng: nguyên hình dạng ban đầu.

>>> Tham khảo ngay những sản phẩm làm bằng nhựa nguyên sinh, an toàn tuyệt đối cho người sử dụng có trong thùng nhựa rỗng.


Hộp nhựa giá rẻ có thể là hiểm họa khôn lường

V. Hiện các nước trên thế giới đã bắt đầu hành động chương trình hãy nói không với thùng nhựa, hộp nhựa giá rẻ, còn Việt Nam thì sao?

1. Nước Pháp: Pháp là quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm các sản phẩm đồ nhựa dùng 1 lần để chứa thực phẩm: dự kiến lệnh cấmbắt đầu có hiệu lực từ tháng 1/2020.

2. Nước Nhật, Anh, Canada, Đài Loan, Mỹ: đã cấm hẳn việc sử dụng túi 100% nilon: bắt buộc người dân phải sử dụng bao bì không gây ô nhiễm môi trường.

(do nhận thấy tác hại của túi nilon: vất bỏ 1 túi nilon chỉ mất chưa tới 1 giây nhưng để nó phân hủy một cách tự nhiên phải cần tới 500 đến 1.000 năm, theo tính toán của các nhà khoa học trên thế giới. Thậm chí, một số loại túi nilon có lẫn lưu huỳnh, dầu hỏa nguyên chất, khi bị đốt cháy hoặc gặp hơi nước sẽ tạo thành axit sunfuric dưới dạng các cơn mưa axit, có hại cho phổi người và động vật...)

3. Việt Nam thì sao: ở Việt Nam các doanh nghiệp sản xuất thùng nhựa hộp nhựa đã bắt đầu nhảy vào sản xuất sản phẩm thùng nhựa hộp nhựa thân thiện với môi trường cụ thể như: 

Cuối năm 2005, Công ty cổ phần Nhựa Phú Hòa An đã đầu tư sản xuất bao bì nhựa tự hủy theo công nghệ hiện đại của Canada với kinh phí đầu tư trên 60 triệu USD. Ưu điểm của loại bao bì này là phân hủy trong vòng từ 3 tháng đến 3 năm và khi phân rã sẽ lẫn với rác, đất không gây tác hại cho môi trường. Sản phẩm của phuoaan plastics ngay sau đó được khá nhiều công ty trong nước lựa chọn, và được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Sau đó không lâu, Công ty Phú Hòa (Bến Tre) cũng chính thức ra mắt các sản phẩm như chậu hoa, bao bì không gây ô nhiễm môi trường tận dụng từ nguồn phế liệu bã mía, xơ dừa bỏ lại sau thu hoạch. Chỉ cần 1 - 3 tháng sau khi chôn xuống đất, các sản phẩm này sẽ tự phân hủy và tạo ra một lớp mùn mới, không gây tác hại cho môi trường.

Tại Ngày hội tái chế chất thải TP.HCM (ngày 20.4.2008), Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Phúc Lê Gia (TP.HCM) đã giới thiệu loại túi nhựa sinh học sản xuất theo công nghệ tự phân hủy sinh học Biocom. Thời gian tự hủy lâu hay mau tùy thuộc vào việc sử dụng. Nếu để túi nhựa sinh học ngoài trời hoặc nơi có nhiều ánh nắng và trong điều kiện tiếp xúc với chất hữu cơ hoặc độ ẩm cao thì túi nhựa sẽ tự hủy trong thời gian 80 - 115 ngày. Nếu túi nhựa sinh học ở trong môi trường khô ráo, để trong nhà hoặc trong thùng (ít ánh nắng) thì sẽ không bị phân hủy.

Mới đây nhất, Công ty TNHH thương mại và sản xuất nhựa Tiến Thành vừa ra mắt các loại bao bì sản xuất từ nguyên liệu là bột bắp, không gây ô nhiễm môi trường. Các sản phẩm chính của Tiến Thành là hộp đựng cơm, ly uống nước, hộp đựng bánh bao và sắp tới sẽ là các loại khay, chậu hoa... Các sản phẩm này đều có thể tự hủy trong môi trường tự nhiên sau khoảng 102 ngày không sử dụng và đã được nhiều công ty kiểm nghiệm trong và ngoài nước chứng nhận đạt yêu cầu không gây độc hại cho con người. Vừa mới "trình làng" nhưng Tiến Thành đã nhận được nhiều hợp đồng xuất khẩu cho khách hàng Campuchia, Singapore, Đài Loan, Nhật, Pháp và Mỹ.

VI.Kết luận

Hiện tất cả các quốc gia trên thế giới đã biết được tác hại của hộp nhựa thùng nhựa bẩn không chỉ đối với mô trường sống xung quanh trúng ta, mà còn tác dụng trực tiếp đến sức khỏe đến mạng sống hằng ngày của mỗi thành viên gia đình chúng ta. 

Vì vậy tôi cũng mong muốn Việt Nam hòa nhập vào xu thế chung của thế  giới:

Người tiêu dùng thì tẩy chay sản phẩm thùng nhựa hộp nhựa giá rẻ túi nilon - hãy nói không với thùng nhựa hộp nhựa giá rẻ. 

Cộng đồng doanh nghiệp sản xuất nhựa Việt không được chạy theo lợi nhuận trước mắt hãy mạnh đạn dầu tư dây truyền máy móc hiện đại để đầu từ sản xuất sản phẩm thùng nhựa hộp nhựa đủ tiêu chuẩn ATVSTP và thân thiện với môi trường.

Tất cả vì tương lai con em chúng ta ngày mai tươi sáng hơn vì một Việt Nam đáng đến giàu mạnh không có thảm họa môi trường.

VII. Hình ảnh thùng nhựa hộp nhựa minh họa

Hộp nhựa thùng nhựa trong lò vi sóng:

Ảnh thùng nhựa hộp nhựa muối dưa: 

Hình ảnh hộp nhựa thùng nhựa muối cà:

Hình ảnh thùng nhựa hộp nhựa đựng thực phẩm nóng (thực phẩm nhiệt độ cao):

Hình ảnh thùng nhựa hộp nhựa dùng 1 lần: 

 

DANH MỤC SẢN PHẨM

ĐỐI TÁC

sản phẩm bán chạy
hỗ trợ trực tuyến

Video

THỐNG KÊ

Lượt truy cập: 14167903
Đang online: 19