Hướng dẫn cách ủ giá trong chai nhựa dễ, nhanh và cực nhàn

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Cập nhật: 6/19/2020 - Số lượt đọc: 665

Từ những chai nhựa bỏ đi, chúng ta có thể tái sử dụng được. Bạn có thể dùng để làm đồ lưu niệm, làm hộp đựng bút, trồng cây,.... Còn Phú Hòa An sẽ hướng dẫn bạn cách ủ giá trong chai nhựa. Với phương pháp này, bạn và gia đình sẽ có được nguồn giá sạch để ăn mỗi ngày. Cách thực hiện lại đơn giản, dễ làm, dễ thực hiện đến không ngờ.

Quy trình chuẩn bị trước khi ủ giá trong chai nhựa

Trước khi bạn ủ giá bằng chai nhựa thì không thể thiếu được các bước chuẩn bị. Chính xác là nguyên liệu để bắt đầu việc tự ủ giá tại nhà. 
Đầu tiên, không thể thiếu được đó chính là những chai nhựa. Nếu bạn dùng chai nhựa mới thì tốt. Nhưng thường ủ giá bằng chai nhựa thì mọi người sẽ tái sử dụng những chai nhựa bỏ đi. Điều kiện là chúng vẫn đảm bảo sạch và không chứa chất gây hại, ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn có thể dùng chai coca, pepsi, chai nước ngọt,...
Để biết rõ hơn những chai nhựa nào có thể tái sử dụng thì bạn có thể tham khảo bài viết: Chai nhựa là gì? Tìm hiểu các ký hiệu số trên chai nhựa
Cụ thể, các nguyên liệu cần chuẩn bị sẽ có:
- Chai nhựa loại 1,5l: Súc và rửa sạch chai, để ráo nước trước khi dùng
- Que nhọn và dao để đục lỗ
- 50g hạt đỗ xanh chưa bóc vỏ (nên chọn loại đỗ xanh ta, hạt nhỏ, dài và chắc).
- Nước sạch.

Các bước ủ giá trong chai nhựa tại nhà

Bước 1: Ngâm hạt đỗ xanh
Nước sạch chúng ta pha theo tỷ lệ 2 sôi - 3 lạnh. Cho hạt đỗ đã chuẩn bị sẵn cho vào nước để ngâm. Dùng tay để chà xát hạt đỗ nhẹ nhàng rồi để yên trong 1 tiếng.
Cách khác là bạn ngâm hạt đỗ xanh trực tiếp trong nước sạch ở nhiệt độ thường 4 - 8 tiếng.
Bước 2: Cắt chai nhựa
Với 1 - 2 chai nhựa đã chuẩn bị và làm sạch từ trước, bạn dùng que nhọn hoặc dao đục các lỗ quanh thân chai và dưới đáy chai. Điều này sẽ không làm ứ đọng nước mỗi khi bạn cho đỗ uống nước.
Lưu ý, bạn nên đục lỗ đều, cách nhau khoảng 3cm. 
Bước 3: Cho đỗ xanh vào chai
Bạn cho hạt đỗ đã ngâm vào chai. Sau đó bạn đặt chai nhựa vào nơi tối không cho ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Hoặc bạn dùng miếng vải, túi nilon đen để bọc chai lại.
Lưu ý bạn nên để chai nằm ngang để hạt đỗ không dồn về một phía.
Bước 4: Thêm nước cho đỗ
Ủ giá trong chai nhựa nên việc thêm nước cho đỗ rất dễ. Bạn chỉ cần trực tiếp ngâm cả chai vào chậu nước rồi nhấc lên để ráo nước. Xong bạn cất chai vào vị trí như cũ là được. 
Một ngày bạn nên thêm nước cho đỗ như vậy 2 - 3 lần. Thực hiện liên tục 3 ngày.
Bước 5: Thu hoạch giá đỗ
Sau khoảng 3 ngày thêm nước cho giá đỗ bạn sẽ thấy giá lên mập mạp. Tùy vào nhu cầu ăn uống mà bạn có thể thu hoạch giá đỗ được rồi. 
Để lấy giá đỗ ra bạn cắt thân chai và dốc giá ra ngoài. Còn dùng vải xô, khăn, rổ…. bạn sẽ phải mất công gỡ giá.
Nếu bạn vẫn muốn tái sử dụng chai đã dùng thì nhớ rạch thân chai theo chữ I (in hoa). Sau đó bạn chỉ cần mở thân chai ra lấy giá như bình thường. Lần sau ủ giá trong chai nhựa thì bạn chỉ cần dán lại là được.

Một số điều cần lưu ý khi ủ giá bằng chai nhựa

Khi ủ giá bằng chai nhựa, để giá mập trắng giòn ngon thì bạn cần chú ý một số vấn đề sau đây:
- Dùng nước sạch khi ngâm và cho đỗ uống nước. 
- Ủ giá đỗ không nên để ánh sáng lọt vào.
- Chai nhựa cần thông khí tốt.
- Giá nén chặt sẽ có thân mập hơn.
- Trước 3 ngày giá sẽ quá non nhưng sau 5 ngày giá sẽ bị già. Vậy bạn nên chú ý để thu hoạch giá đúng thời gian giá còn ngon nhất.
Với cách ủ giá trong chai nhựaPhú Hòa An vừa chia sẻ bạn sẽ có được những ngọn giá mập trắng non giòn. Lứa giá sạch, đảm bảo cho bạn và gia đình yên tâm thưởng thức. Lựa chọn cách làm giá bằng chai nhựa cũng là một ý tưởng hay từ chai nhựa. Vậy là bạn có thể tái chế những chai nhựa không sử dụng được bằng cách hay ho này.

DANH MỤC SẢN PHẨM

ĐỐI TÁC

sản phẩm bán chạy
hỗ trợ trực tuyến

Video

THỐNG KÊ

Lượt truy cập: 13003312
Đang online: 6