Chai nhựa là gì? Tìm hiểu các ký hiệu số trên chai nhựa

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Cập nhật: 5/21/2020 - Số lượt đọc: 5135

Chai nước khoáng, chai nước hoa quả, chai đựng trà sữa, chai nước ngọt, ... rất quen thuộc chúng ta. Có bao giờ bạn thắc mắc chai nhựa là gì không? Chúng được làm từ nhựa gì và có thể tái sử dụng được không? Trên mỗi chai nhựa thường có con số nhỏ mang ý nghĩa gì? Cõ lẽ còn nhiều người vẫn chưa hiểu rõ hết những vấn đề trên. Hãy cùng Phú Hòa An tìm hiểu và làm rõ những vấn đề này trong bài viết sau đây.

Chai nhựa là gì?

Chai nhựa là sản phẩm được làm từ nhựa mật độ cao. Chúng trải qua quá trình thổi định hình tạo nên hình dạng đúng như mong muốn. Chai nhựa được sản xuất từ nhiều loại nhựa khác nhau như: Chai nhựa PET, chai nhựa HDPE, chai nhựa PP,.... 
Các bạn có thể phân biệt loại nhựa bằng cách xem các các ký hiệu số trên chai nhựa. Cụ thể chúng sẽ được đánh số từ 1 - 7 trên thân, đáy vỏ chai. Những ký hiệu này cho thấy chất liệu nhựa được dùng để sản xuất ra sản phẩm. Mỗi ký hiệu sẽ nói lên nhiều điều. Chúng sẽ giúp khách hàng phân biệt và lựa chọn được sản phẩm theo đúng yêu cầu. Cụ thể ý nghĩa của các ký hiệu trên chai nhựa như sau.

Tìm hiểu các ký hiệu số trên chai nhựa

Số 1 - Nhựa PET (Polyethylene Terephthalate)

Nhựa PET (PETE) có tên khoa học là Polyethylene Terephthalate. Đây là loại thông dụng thường được dùng để sản xuất các mặt hàng như chai nước khoáng, chai nước ngọt,... 
EPA (Environmental Protection Agency) - Cục bảo vệ môi trường Hoa Kỳ không còn liệt kê DEHA - loại hóa chất trong nhựa PET - như là một chất gây ung thư. Loại nhựa này có thể rò rỉ vào trong nước kim loại antimony (antimon) và oxit chì rất độc hại cho con người. Nhất là khi dùng chai nhựa pet đựng nước nóng hay để trong môi trường có nhiệt độ cao. Nhựa PET có thể rò rỉ các chất độc hại như đã kể trên. 
Ngoài ra, các nhà khoa học còn khuyến cáo không nên tái sử dụng chai nhựa PET vì nó khó làm sạch và có thể chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh. Vì thế nên sau khi dùng xong tốt nhất hãy vứt đi.

Số 2 - Nhựa HDPE (High-density polyethylene) 

Ký hiệu số 2 là High-density polyethylene (viết tắt là HDPE). Đây là loại nhựa nhiệt dẻo mật độ cao không trong suốt mà thường mờ đục. Chai nhựa HDPE chuyên được dùng để làm chai đựng dầu gội, chai sữa tắm, chai đựng dầu nhớt, đồ chơi, túi cứng, ... 
Chai nhựa làm từ HDPE được xem là an toàn nhất trong số các loại nhựa được liệt kê trong bài viết. Chúng cũng dễ tái chế nhất nhưng thường chỉ nhận tái chế HDPE thuần (không có màu).

Số 3 - Nhựa PVC (Polyvinyl chloride)

Nhựa PVC có tên khoa học là Polyvinyl chloride (viết tắt là V). PVC còn được gọi với cái tên quen thuộc là vinyl. Đây là loại nhựa mềm, dẻo thường dùng để sản xuất vật liệu xây dựng, ống nước,... 
Polyvinyl chloride gần với PVDC và chứa nhiều chất độc chloride. PVC cũng được xem là loại nhựa độc nhất. Việc chế tạo và vứt bỏ PVC đều dẫn đến sự rò rỉ dioxin. Đây là chất cực độc có thể dẫn đến ung thư.
Dù vậy nhưng vẫn có nhiều nơi vẫn sử dụng PVC làm đồ chơi cho trẻ em. Chúng có chứa phthalate, tác động vào hoocmon dẫn đến dậy thì sớm ở trẻ. 

Số 4 - Nhựa LDPE (Low-density polyethylene)

Nhựa LDPE - Low-density polyethylene là chất nhựa nhiệt dẻo mật độ thấp. LDPE thường dùng để sản xuất túi nilon, vỏ bánh kẹo, vỏ đĩa CD,... So sánh với PVC thì LDPE ít độc hại hơn nhưng vẫn chứa một số chất như benzene, butane và vinyl acetate.
Sử dụng chai nhựa LDPE không nên làm nóng trong lò vi sóng, tránh nhiệt độ cao vì giải phóng hóa chất độc hại.

Số 5 - Nhựa PP (Polypropylene)

Nhựa PP là tên viết tắt của Polypropylene. Loại nhựa này có màu trắng hoặc gần như trong suốt. Nhựa này bền, nhẹ và có khả năng chịu nhiệt lên đến 167°C. Ngoài dùng làm chai lọ nhựa thì PP còn được dùng trong sản xuất ly, hộp đựng kẹo, dụng cụ phòng thí nghiệm, cốc đựng sữa chua, … Nhựa PP cũng xem như loại nhựa tốt nhất trong số 7 loại. Nhưng trong đó vẫn chứa một số chất độc như PCB và DDT.

Số 6 - Nhựa PS (Polystyrene)

Ký hiệu số 6 trên chai nhựa gọi là Polystyrene hay Styrofoam. Đây là loại nhựa nhẹ, rẻ và dùng để sản xuất một số mặt hàng như: Ly, cốc nhựa, khay đựng thịt,... Loại nhựa này không được và không nên tái chế. Vì chúng có thể sinh ra khí CFC gây ra hiệu ứng nhà kính, thủng tầng ozon, ô nhiễm nguồn nước, không khí.

Số 7 - Nhựa khác

Ký hiệu nhựa đánh số 7 làm từ loại nhựa khác với 6 loại trên. Loại nhựa này có thể làm rò rỉ bisphenol-A (BPA) vào thức uống, thức ăn nóng gây ung thư, vô sinh. Vậy nên khi uống đồ uống nóng không nên dùng ly nhựa mà uống bằng ly thủy tinh hay ly sứ sẽ tốt hơn.
Xem thêm:

Sau khi tìm hiểu về các ký hiệu trên chai nhựa thì bạn rút ra được điều gì? Theo Phú Hòa An, loại nhựa tránh không nên dùng đựng thực phẩm, sử dụng trong đời sống có 3, 6 và 7. Loại nhựa có thể sử dụng thuộc nhóm số 2 HDPE và số 5 PP. 
Trong đồ nhựa, các sản phẩm từ nhựa có thể sản sinh ra nhiều chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe. Từng ngày từng tháng các chất ngấm ngầm đi vào cơ thể theo đường ăn, uống,... Chính vì thế nên mỗi người đều cần chuẩn bị cho mình những kiến thức, thông tin chính xác nhất. Không vì gì to lớn mà chỉ để tự bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân. 
Đến đây hi vọng các bạn đã hiểu được chai nhựa là gì và các ký hiệu số trên chai nhựa. Phú Hòa An mong muốn khách hàng cũng như đối tác của mình hiểu kỹ, chi tiết hơn về các loại nhựa. Đảm bảo việc cho việc sử dụng, sản xuất, kinh doanh được thuận lợi, chính xác hơn.

DANH MỤC SẢN PHẨM

ĐỐI TÁC

sản phẩm bán chạy
hỗ trợ trực tuyến

Video

THỐNG KÊ

Lượt truy cập: 14167502
Đang online: 15