Làm rõ quy trình sản xuất chai nhựa PET từ A - Z

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Cập nhật: 7/28/2021 - Số lượt đọc: 1962

Quy trình sản xuất chai nhựa PET trải qua bao nhiêu công đoạn? Có những bước nào để tạo nên được thành phẩm đúng như mong muốn? Phú Hòa An sẽ làm rõ hơn về quy trình thổi chai nhựa PET để các bạn cùng hiểu rõ.

Chai nhựa PET là gì?

Chai nhựa PET là những sản phẩm được sản xuất từ nhựa PET (polyethylene terephthalate). Tên khoa học của loại nhựa này là polyester.
Đặc điểm nổi bật của PET là trong suốt, mỏng và nhẹ. Các sản phẩm làm từ nhựa PET thường được dùng để đóng gói đồ uống, thực phẩm. Ví dụ như các loại nước khoáng, nước trái cây, nước ngọt,... Chai nhựa PET được sản xuất đa dạng về kiểu dáng, nhiều kích cỡ tiện lợi.

Quy trình sản xuất chai nhựa PET tại Phú Hòa An

Hiện nay, để thổi chai nhựa PET cần trải qua hai công đoạn chính. Đó là làm tạo phôi và thổi chai nhựa PET. Mỗi quy trình đều trải qua nhiều bước khác nhau. 

Tạo phôi nhựa PET

Giai đoạn gia công tạo phôi sẽ gồm 2 bước. Cụ thể như sau:
- Nhựa hóa trong xi lanh nguyên liệu
- Tạo hình khối trong khuôn sẵn
Hạt nhựa PET được đưa vào thiết bị sấy ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 3 - 4h.
Các nguyên liệu này được đưa vào máy tạo phôi hoạt động liên tục.
Trải qua các vòng nhiệt thì nhựa PET hóa lỏng.
Nhựa sẽ được bơm vào khuôn qua các rãnh, cửa có tiết diện nhỏ, dưới áp lực của xilanh.
Vùng tạo hình phôi được xác lập trước, khuôn khép kín trước khi bơm nhựa vào.
Hạ nhiệt độ của phôi nhờ hệ thống làm lạnh.
Chu kỳ ép phôi chỉ diễn ra trong khoảng thời gian rất ngắn từ vài chục giây đến vài phút. Số phôi được tạo ra tùy theo khuôn. Thường mỗi chu kỳ sẽ có 2 - 16 phôi.
Sau một chu kỳ thì phôi sẽ tự động đẩy ra thùng hay hộp chứa. Lúc này phôi sẽ được kiểm tra bọt khí và cắt bỏ bavia.
Sản phẩm đạt yêu cầu sẽ để nguội ngoài không khí rồi đóng bao để chuyển qua khâu thổi thành chai. Phôi nào không đạt yêu cầu sẽ chuyển qua khâu xử lý nhựa tái chế.

Quy trình thổi chai nhựa PET

Sau khi có đầy đủ phôi chai PET đúng yêu cầu chất lượng sẽ chuyển qua giai đoạn thổi chai. Ở bước này sẽ gồm 2 công đoạn là:
- Gia nhiệt làm mềm phôi.
- Thổi chai trong khuôn.
Muốn làm mềm phôi cần đến hệ thống đèn sấy đặc biệt. Phôi chai sẽ mềm hơn và dễ dàng kéo thổi ra theo đúng hình dạng mong muốn.
Phôi làm mềm gắn lên ngàm kẹp của khuôn. Khuôn sẽ được đóng kín và thanh đẩy sẽ kéo phần phôi xuống tận dưới đáy khuôn. Khí nén được bơm vào làm tăng áp lực trong lòng khuôn. Phôi chai sẽ bị dạt ra phía ngoài, định hình theo đúng hình dạng khuôn.
Trong quá trình thổi và sau khi thổi, áp suất được giữ ở mức ổn định. Điều này giúp làm nguội phôi và định hình hoàn toàn. Trong giai đoạn này thì mùi hôi lạ, vi trùng, vi khuẩn,... sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Đơn vị uy tín sản xuất chai nhựa PET sẽ không có mùi khó chịu hay chứa tác nhân gây hại cho sức khỏe người dùng. Điều này đến từ chất liệu được sử dụng trong quá trình sản xuất.
Quá trình sản xuất chai nhựa PET cuối cùng chính là nhả áp. Thanh đẩy sẽ được kéo lên kết thúc quá trình thổi chai. Các phần của khuôn sẽ tách ra, thành phẩm sẽ được lấy ra dễ dàng. Đến đây, nhiệm vụ là kiểm tra lại các thành phẩm rồi đóng bao bì, lưu trữ hoặc chuyển giao cho khách hàng.
Có thể thấy, quy trình sản xuất chai nhựa PET được tiến hành khá phức tạp với các bước từ tạo phôi đến thổi chai. Một điều quý khách hàng cần lưu ý chính là chai nhựa PET thường được dùng để đựng các loại nước uống, thực phẩm nên cần lựa chọn các đơn vị uy tín để mua hàng. Chai nhựa cần đạt tiêu chuẩn chất lượng, đáp ứng độ an toàn kể cả khi đựng thực phẩm để sử dụng.

DANH MỤC SẢN PHẨM

ĐỐI TÁC

sản phẩm bán chạy
hỗ trợ trực tuyến

Video

THỐNG KÊ

Lượt truy cập: 14398707
Đang online: 17